Điều hại của rượu cồn bia đối với sức khỏe

77phần trăm nam giới Việt Nam uống rượu cồn bia, đứng nhất thế giới

Ngoài những có hại dễ nhận thấy ngay lập tức sau khi uống như đau đầu, nôn, mỏi mệt, lú lẫn, chất cồn trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong bản thân, để lại những di chứng có hại tới sức khỏe và ngay cả là sống chết.

Cuối năm cũng là nhân dịp tổng kết và rượu cồn bia vào mùa… Trước khi chấp nhận tới các cuộc hẹn, mong nhiều bạn hãy cân nhắc một số tác động của rượu bia so với một số bộ phẩm và chức năng trong cơ thể:

1. Rượu bia, vô sinh và sảy thai

Rượu cồn có thể tác động không hay đến chức năng sinh đẻ của đấng mày râu, chúng gây ra xáo trộn cương dương tạm thời.
Trong lâu dài, rượu ancol làm giảm nồng độ testosterol, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, độc hại so với tinh hoàn, do vậy làm tổn thương tinh trùng hay khiến chúng nó không “chạy” tới trứng được, nên tác động đến khả năng sinh sản.
Uống rượu ancol cũng làm xuống khả năng sinh sản của phụ nữ, cho dù là uống phần nhỏ rượu, mặc dầu các chuyên gia chưa rõ nguyên nhân tại sao.

 Để cai rượu hãy click vào link: cai rươu
Uống lượng lớn rượu cồn kéo dài cũng gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay làm dừng rụng trứng. Một số nữ giới uống nhiều rượu cồn khi mang thai cũng dễ bị sảy hơn.


2. Tăng thêm nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu cồn Anh Quốc, thì có bằng chứng xác đáng cho thấy rượu cồn làm cho tăng khả năng mắc phải những loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ nhiều người ngạc nhiên về mối liên quan giữa cồn và ung thư vú. Nhưng đã có chứng cớ rất rõ ràng giải thích mối liên hệ này. Chỉ uống một cốc rượu hằng tuần cũng tăng khả năng mắc ung thư vú lên 10%.
Những đồ uống có ancol như rượu cồn, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo nên nguyên tố độc hại là acetaldehyde, nguyên chất này làm tổn hại ADN của tế bào, do vậy làm tăng lên nguy cơ mắc phải ung thư.
Cồn cũng có kết hợp với những tác nhân gây ung thư khác, ví dụ nhiều chất độc hại trong thuốc lá, khiến khả năng ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của bản thân. Cũng như tim và thận vậy, chúng ta có thể thiếu lách, thiếu dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu ancol bia nhiều có thể làm cho gan nhiễm mỡ. Những người uống rượu liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến tố chất gan.
Có 1 tỷ lệ người uống rượu ancol hình thành nhiều sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, 1 loại tổn thương gan phát triển, không thể làm ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hết tố chất gan. Người bệnh xơ gan cũng mắc phải các biến chứng nguy hại đến sống còn khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
Một phần ba số con người có yếu tố di truyền dẫn đến xơ gan. Cách thức chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được biết rõ.

Xem thêm: cách giã rượu

4. Thúc đẩy lão hóa nước da

Vài đồ uống có cồn cũng có thể ảnh hưởng đến mặt ngoài của các bạn. Khi dừng uống chính xác bạn sẽ nhìn thấy tươi trẻ hơn.
Rượu gây ra lợi tiểu, do đó làm con người, cũng như nước da bị mất nước. Việc này có ảnh hưởng ngay lập tức và lâu dài với làn da và tóc.
Thiếu nước khiến nước da khô và tóc xơ dễ gãy, cùng lúc uống quá nhiều rượu cồn khiến cạn kiệt sắt trong con người, làm da những bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do cồn làm mòn vitamin C và vitamin A của bản thân, vì vậy làn da cũng yếu bình phục trước nhiều tác nhân lão hóa của môi trường như ánh nắng và nhiều chất gây ô nhiễm.
Uống nhiều đồ uống có cồn cũng làm nước da mỏng hơn, do vậy khi xem gần sẽ dễ thấy những mạch máu dưới nước da.

5. Ảnh hưởng đến óc và hệ thần kinh

Khi cảm thấy buồn chán, một số người thường hay tìm đến rượu để giải quyết, có thể tức thời rượu ancol giúp bạn giải sầu, nhưng phút chót nó càng khiến các bạn nhức óc thêm. Người ta uống rượu vì sầu, nhưng càng uống lại càng thêm buồn bực, nhiều người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu ancol mà không thoát khỏi được.
Uống rượu cồn thường xuyên có liên hệ với trầm cảm, lo lắng và nhiều vấn nạn tinh thần khác. Gần 1/3 các ca tự sát là có liên quan đến rượu cồn.
Ancol có tác động tới một số
cơ quan trong bản thân, vả lại cũng làm biến đổi não bộ, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, chúng là không thể trái lại.
Cồn ảnh hưởng đến các tinh chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người ấy ngày càng trở thành lo lắng, tự kỉ, căng thẳng và đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là 1 trong một số nguyên do gây nên tử vong hàng đầu bây giờ.
Cồn là chất độc hại và có tác động trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi 1 người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Từ từ, một số tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim tệ và không đủ tố chất tống máu đi nuôi bản thân.
Nghiêm trọng hơn, các bạn có thể mắc suy yếu tim, biểu hiện khó thở, kiệt quệ, loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim các bạn có năng lực tự động tu sửa và bù trừ rất tốt, nhưng nếu uống rượu cồn liên tục, thì chính bản thân các bạn đang làm hủy hoại trái tim mình.
Lệ thuộc và cơ thể của mỗi người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu cồn hang tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần so với nam giới sẽ gây nên thiệt hại cơ tim
Các cuộc chè chén say sưa cũng khiến nâng lên tố chất cao huyết áp. Tăng lên huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cồn cũng tác động tới giấc ngủ, do vậy càng làm tăng huyết áp. Những người uống lượng lớn rượu ancol bia cũng thường xuyên có lối sống không lành mạnh, nên càng dễ mắc phải bệnh tim mạch.

7. Tăng cao nguy cơ bị căn bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu ancol làm tăng cao hiểm họa mắc thận lớn lên gấp 2, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và đào thải nguyên tố độc ra khỏi dòng máu, rượu ancol làm suy giảm năng lực
làm chức năng này của thận.
Đồng thời uống lượng lớn rượu khiến tăng lên huyết áp, một nguyên do phổ biến của căn bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá nhiều cũng có thể gây ra suy thoái thận cấp, 1 tình trạng khả năng thận mất đi đột ngột, vì phần ancol trong máu tăng cao quá mau chóng. Chức năng thận có thể khôi phục một số cũng có thể để lại tổn hại lâu dài.

8. Ung thư tụy

Tụy có 2 chức năng nội tiết và ngoại tiết. Chúng tiết các enzyme tiêu hóa và mang đến ruột non giúp con người đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Cho đến khi tới ruột một số enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu bia, cồn làm rối loạn tiến trình này, các enzyme bị hoạt hóa và làm chức năng ngay lập tức khi còn ở trong tụy, vì vậy gây nên ung thư tụy.
Những triệu chứng hư tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, mữa, tiêu chảy, sốt.
1 người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có triệu chứng nói trên), hay viêm tuy mãn, có nghĩa là tụy bị tàn phá từ từ, dẫn đến đái tháo đường và cuối cùng là chết.

9. Xốp xương

Uống rượu thường xuyên gây thưa xương, khiến xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, song cũng lâu lành hơn nếu bị gãy.
Trong bản thân luôn xảy ra quá trình hủy hoại xương và tân tạo xương, có sự tương đương nhất định giữa hai tiến trình này. Cồn trong rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình tái tạo xương, ức chế sự tân tạo, vì vậy làm cán cân nghiêng về bên phá hủy xương.
Uống rượu cũng là một trong nhiều yếu tố được dung để xem xét hiểm họa gãy xương.
Ngoài ra, nhiều người thường xuyên uống rượu ancol cũng hay bị sai lệch trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn nhiều nhiều loại đồ ăn khoái khẩu), cho nên đóng góp làm xương yếu và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc giải rượu