Chín tác hại của rượu ancol bia mà nhiều người không hay biết

Chín điều có hại khi uống nhiều bia

Ngoài nhiều có hại dễ nhận thấy ngay sau khi uống như đau đầu, nôn, kiệt sức, lú lẫn, chất cồn trong rượu cồn bia còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể, để lại vài biến chứng có hại tới sức khỏe và ngay cả là tính mạng.

Sắp đến tết cũng là nhân dịp tổng kết và rượu bia vào mùa… Trước khi đồng ý tới các cuộc vui, mong rằng các bạn hãy lưu tâm một số tác động của rượu ancol bia so với những cơ quan và chức năng trong con người:

1. Rượu cồn bia, mất khả năng sinh sản và sảy thai

Rượu cồn có thể tác dụng không hay đến chức năng sinh sản của nam nhi, nó gây rối loạn cương dương tạm thời.
Trong dài hạn, rượu ancol làm giảm nồng độ testosterol, gây nên suy xuống năng lực tình dục, gây độc đối với tế bào sinh dục, do vậy làm tổn thương tinh trùng hoặc làm cho chúng không “chạy” tới trứng được, nên ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Uống rượu cũng gây nên xuống tố chất sinh đẻ của nữ giới, cho dù là uống phần nhỏ rượu, mặc dầu các nhà y học chưa rõ nguyên nhân vì sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: cai rươu
Uống lượng lớn rượu cồn lâu dài cũng gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt hay khiến cho ngừng rụng trứng. Một số nữ nhi uống nhiều rượu khi mang thai cũng dễ bị sảy hơn.2. Tăng khả năng ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu Anh Quốc, thì có chứng cớ xác đáng cho thấy rượu làm tăng thêm nguy cơ mắc một số loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ một số người ngạc nhiên về mối liên hệ giữa ancol và ung thư vú. Vả lại đã có bằng chứng rất rõ ràng chứng minh mối liên hệ này. Chỉ uống một ly rượu mỗi tuần cũng tăng thêm khả năng mắc ung thư vú lên 10%.
Nhiều đồ uống có ancol như rượu ancol, bia khi vào con người thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo ra chất độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm tổn hại ADN của tế bào, do vậy làm tăng lên khả năng mắc ung thư.
Ancol cũng có liên kết với những nhân tố gây ra ung thư khác, ví dụ các nguyên tố độc trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng lên nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể thiếu lách, không có dạ dày, nhưng không thể thiếu gan hay tim, thận.
Trước hết, uống rượu cồn bia nhiều có thể khiến gan nhiễm mỡ. Vài người uống rượu ancol liên tục thường có gan nhiễm mỡ, do đó nguy hại đến năng lực gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu cồn tạo thành vài sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, một loại hư hại gan phát triển, không thể đảo ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hoàn toàn tố chất gan. Người bệnh xơ gan cũng bị những triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng khác như mữa ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
Một phần ba số người có yếu tố di truyền dẫn tới xơ gan. Cơ chế chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

 Xem thêm: cách giải rượu

4. Thúc đẩy lão hóa nước da

Nhiều đồ uống có cồn cũng có thể tác động đến mặt ngoài của bạn. Khi dừng uống chắc chắn bạn sẽ trông tươi trẻ hơn.
Rượu gây lợi tiểu, vì đó làm con người, cũng như nước da bị thiếu nước. Việc này có tác động ngay lập tức và lâu dài với làn da và tóc.
Mất nước làm da khô và tóc xơ dễ gãy, tương thích uống quá nhiều rượu cồn khiến cạn kiệt sắt trong con người, khiến làn da bạn xanh sao, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Bởi ancol khiến cạn kiệt vitamin C và vitamin A của cơ thể, do đó da cũng yếu khôi phục trước các nhân tố lão hóa của môi trường như ánh nắng và những chất gây ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có cồn cũng khiến làn da mỏng hơn, vì vậy khi nhìn gần sẽ dễ thấy nhiều mạch máu dưới làn da.

5. Tác động tới não và thần kinh

Lúc cảm thấy buồn chán, nhiều người thường hay tìm đến rượu ancol để giải quyết, có thể nhất thời rượu giúp các bạn quên đi nỗi buồn, nhưng phút chót nó càng khiến bạn đau đầu thêm. Họ uống rượu vì buồn bực, nhưng càng uống lại càng thêm buồn chán, nhiều người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu mà không thoát khỏi được.
Uống rượu cồn liên tục có liên hệ với trầm cảm, lo âu và nhiều vấn đề thần kinh khác. Gần 1/3 các ca tự tử là có liên quan đến rượu ancol.
Cồn có ảnh hưởng đến vài
bộ phận trong bản thân, đương nhiên cũng khiến thay đổi óc, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, chúng là không thể trái lại.
Cồn ảnh hưởng tới một số tinh chất dẫn truyền hệ thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở thành lo âu, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính tình xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Căn bệnh tim mạch đang là một trong nhiều nguyên do gây tử vong nhiều nhất bây giờ.
Cồn là chất độc hại và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Vì vậy khi 1 người uống rượu cồn, tế bào cơ tim chết, và thay thế đó là mô xơ không có tố chất co bóp. Dần dần, nhiều tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ khả năng đẩy máu đi nuôi con người.
Kém hơn, các bạn có thể bị suy tim, biểu lộ khó thở, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim nhiều bạn có năng lực tự sửa chữa và bù trừ hay, tuy nhiên nếu uống rượu ancol liên tục, thì chính bản thân các bạn đang làm tàn phá trái tim mình.
Tùy thuộc và cơ địa của từng người, nhưng nhìn chung thì uống hơn 1.2 lít rượu cồn hang tuần đối với phụ nữ và 1.8 lít hàng tuần đối với nam giới sẽ gây nên thiệt hại cơ tim
Các cuộc chè chén say sưa cũng khiến nâng lên khả năng cao huyết áp. Nâng lên huyết áp là nhân tố hiểm họa cao của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cũng tác động đến giấc ngủ, vì vậy càng làm tăng lên huyết áp. Một số người uống lượng lớn rượu ancol bia cũng thường xuyên có lối sống không lành mạnh, nên càng dễ bị bệnh tim mạch.

7. Tăng lên hiểm họa bị căn bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu cồn làm tăng nguy cơ mắc thận cao lên gấp 2, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận lọc và đào thải chất độc ra khỏi dòng máu, rượu cồn làm suy thoái năng lực
làm cơ quan này của thận.
Cùng lúc uống nhiều rượu cồn làm tăng cao huyết áp, 1 nguyên căn thông thường của căn bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá chén cũng có thể gây suy giảm thận cấp, 1 hiện trạng khả năng thận mất đi đột ngột, do lượng ancol trong máu tăng cao quá nhanh. Chức năng thận có thể phục hồi các cũng có thể để lại thương tích lâu dài.

8. Hư tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết các enzyme tiêu hóa và chạy đến ruột non giúp con người đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Cho đến khi tới ruột những enzyme này mới được hoạt hóa làm chức năng của mình.
Nhưng khi uống rượu bia, ancol làm rối loạn tiến trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay lập tức khi còn ở trong tụy, do đó gây ra ung thư tụy.
Vài triệu chứng viêm tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn nôn, mữa, đi ngoài, sốt.
Một người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có triệu chứng nói trên), hoặc hư tuy mãn, tức là tụy bị tàn phá dần dần, gây ra đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9. Thưa xương

Uống rượu ancol thường xuyên gây xốp xương, làm xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, song cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong bản thân luôn diễn ra tiến trình hủy xương và mới tạo xương, có sự cân bằng nhất định giữa hai tiến trình này. Ancol trong rượu bia ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình cải tạo xương, ức chế sự tân tạo, do vậy làm cán cân nghiêng về bên hủy xương.
Uống rượu ancol cũng là 1 trong vài yếu tố được sử dụng để xem xét hiểm họa gãy xương.
Ngoài ra, một số người thường uống rượu cồn cũng hay bị sai lầm trong chế độ dưỡng chất (có thể uống lượng lớn mà ăn ít, hay ăn nhiều các loại đồ ăn khoái khẩu), nên đóng góp làm xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc giải rượu